0985226684

Đồ gỗ Việt Nam tại hội chợ Nội thất lớn nhất thế giới


Đồ gỗ Việt Nam tại hội chợ Nội thất lớn nhất thế giới
Hội chợ nội thất lớn nhất thế giới High Point Market vừa diễn ra tại tiểu bang North Carolina, Mỹ, thu hút hơn 2000 doanh nghiệp trong đó có 11 công ty sản xuất đồ gỗ Việt Nam. Hội chợ lần này mang lại nhiều cơ hội kinh doanh nhưng cũng cho thấy, những thách thức không nhỏ đối với đồ gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế.

 

Gian hàng Việt Nam tại High Point Market

 

Gian hàng Việt Nam tại High Point Market
 

Được tổ chức 2 lần/năm, hội chợ High Point Market năm nay quy tụ những tên tuổi nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất với hàng chục ngàn sản phẩm được trưng bày tại hơn một trăm toà nhà tại thành phố High Point, nơi được mệnh danh là "Thủ đô nội thất thế giới".
Có mặt tại hội chợ mùa thu 2013, các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tới khách hành quốc tế những sản phẩm như giường, tủ, bàn ghế và đồ thủ công, đặc biệt là những mô hình tàu cổ được chế tác vô cùng tinh xảo. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc điều hành công ty Scansia Pacific và nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến Gỗ và Thủ công Mỹ nghệ TP HCM cho biết: “Gỗ cứng hay còn gọi là gỗ solid vẫn có một tầm vóc trong đồ nội thất cho dù có nhược điểm là giá thành cao. Gỗ nhân tạo rẻ hơn nhưng gỗ solid vẫn có chỗ đứng vì việc tìm mua loại sản phẩm này cũng chứng tỏ tầm cỡ của khách hàng. Đây là sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh”.
 

Khách nước ngoài tham quan gian hàng Việt Nam tại High Point Market


Theo ông Thắng, tay nghề của công nhân và sự nhạy bén của doanh nghiệp cũng là những yếu tố không nhỏ giúp Việt Nam vươn lên trở thành quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu đồ gỗ.
Dù có những lợi thế trên nhưng đồ gỗ Việt Nam vẫn chưa tránh được nhược điểm cố hữu là đơn điệu trong thiết kế và thiếu đa dạng về chủng loại. Phần lớn các sản phẩm của Việt Nam tại hội chợ High Point Market đều có kiểu dáng tương tự như sản phẩm của các công ty nước ngoài nhưng lại không bắt mắt bằng, đặc biệt là sự thiếu vắng các thiết kế mang tính đột phá để tạo ra sự khác biệt.
Sau khi tham quan gian hàng Việt nam, khách hàng Mỹ, Rich Kyle nhận xét: “Tôi sẽ trở lại, nghiên cứu các thiết kế, mẫu mã và xem các bạn có thể sản xuất được các mặt hàng chưa tìm thấy ở đây được hay không. Tuy nhiên, giá cả và chất lượng đồ gỗ Việt Nam đều tốt và tôi nghĩ sẽ có cơ hội hợp tác kinh doanh.”
Thay vì chỉ trưng bày một vài ngày tại các triển lãm như trước kia, sau hội chợ 2013, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ thuê gian hàng trưng bày dài hạn tại đây, nhằm tăng cường sự hiện diện của các sản phẩm gỗ Việt Nam tại Mỹ cũng như trên toàn cầu.
Bà Bùi Thị Thanh An, Cục phó Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Nếu chúng ta duy trì được một gian hàng thường xuyên như thế này, khách hàng sẽ biết sự hiện diện của các nhà xuất khẩu Việt Nam tại một địa điểm cố định tại hội chợ High Point. Ngoài thời điểm hội chợ, khách hàng có thể tìm đến các sản phẩm của Việt Nam vào bất kỳ lúc nào trong năm.”
Việt Nam hiện đứng thứ 6 về xuất khẩu đồ gỗ trên thế giới và là nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 2 vào Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam vào Mỹ năm 2012 đạt 1,8 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Công nghiệp đồ gỗ ASEAN, Việt Nam phần lớn tập trung sản xuất theo các đơn đặt hàng từ nước ngoài, thiết kế sản phẩm và phân phối đều phụ thuộc khách hàng, khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm sút./.


Đồ gỗ Việt Nam tại hội chợ Nội thất lớn nhất thế giới Hội chợ nội thất lớn nhất thế giới High Point Market vừa diễn ra tại tiểu bang North Carolina, Mỹ, thu hút hơn 2000 doanh nghiệp trong đó có 11 c...
Bài viết:

Đồ gỗ Việt Nam tại hội chợ Nội thất lớn nhất thế giới

97 out of 100 with 6378 ratings

Đặt câu hỏi hoặc góp ý tại đây: